Cổng thông tin điện tử Ban Quản Lý Khu Kinh Tế An Giang    
 
 
 
 
 
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
Tin trong Tỉnh
Chuyển hướng kịp thời (28/02/2022)

Thời gian gần đây, An Giang chủ động chuyển hướng xuất khẩu nông sản sang Campuchia để tận dụng lợi thế của tỉnh có 2 cửa khẩu quốc tế đóng trên địa bàn.
Việc chuyển hướng này góp phần đưa nông sản của An Giang nâng cao giá trị và kim ngạch xuất khẩu của tỉnh cũng tăng đáng kể.

Thời điểm này, hoạt động xuất khẩu tại An Giang khá nhộn nhịp. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh trong 2 tháng đầu năm 2022 ước đạt hơn 265 triệu USD - tăng hơn 103% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, kim ngạch xuất nhập khẩu đăng ký tại An Giang cũng đạt trên 95 triệu USD - tăng đến 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Responsive image

Nông sản được lực lượng chức năng giám sát tại cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang)

Ông Nguyễn Minh Hùng, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh An Giang, cho rằng nhờ chủ động nắm bắt thông tin về việc ùn ứ nông sản tại các cửa khẩu phía Bắc nên nhiều doanh nghiệp của tỉnh không bị mắc kẹt những container hàng ở đây. "Việc xuất khẩu sang Campuchia đang được An Giang đẩy mạnh. Thực tế, 2 cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu) và Tịnh Biên (huyện Tịnh Biên) thời gian qua đã góp phần đưa hàng hóa của An Giang sang Campuchia với kim ngạch cao hơn. Bên cạnh đó, An Giang còn là nơi trung chuyển để doanh nghiệp các tỉnh, thành đưa hàng hóa sang Campuchia thuận lợi, giảm được chi phí logistics" - ông Hùng phân tích.

Những số liệu cụ thể cho thấy các cửa khẩu tại An Giang đang hoạt động hiệu quả, giúp sản phẩm nội địa xuất khẩu thuận lợi hơn trong bối cảnh phương thức vận chuyển ở một số nơi còn nhiều khó khăn. Trước đây, cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương và Tịnh Biên chỉ giải quyết xuất nhập cảnh song hiện nay, hàng hóa vẫn được lực lượng chức năng tạo điều kiện xuất qua 2 cửa khẩu này thuận lợi. Nhờ đó, hàng hóa xuất nhập khẩu của các tổ chức, cá nhân vẫn được lưu thông qua lại cửa khẩu biên giới này, không bị ách tắc; hoạt động thương mại được duy trì, không bị gián đoạn.

Theo ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, việc xuất khẩu qua Campuchia đã khởi sắc từ 6 tháng nay. Sau khi việc xuất khẩu bằng đường tiểu ngạch qua Trung Quốc tại các cửa khẩu phía Bắc gặp khó khăn, nhiều nông sản như rau củ quả, cá, nếp... của An Giang đã chuyển hướng sang Campuchia.

"An Giang mong muốn tìm ra một số thế mạnh để trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa sang Campuchia cho cả vùng, chứ không riêng sản phẩm của tỉnh. Tùy theo định hướng xuất khẩu hàng hóa đi đâu thì có thể xây dựng trung tâm liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản cho vùng ĐBSCL tại nơi đó. Chẳng hạn, nếu hàng hóa xuất đi châu Âu hay Mỹ thì xây dựng trung tâm tại Cần Thơ; còn xuất đi Campuchia thì trung tâm nên xây dựng tại An Giang" - ông Trần Anh Thư đề xuất.

Nguồn phát hành :Theo Báo Người lao động
 
 
 
 
 
 
 
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải....
 
Skip portlet Portlet Menu

An Giang tăng cường kêu gọi đầu tư

Núi Sập