Lao động - Đầu tư
Công đoàn sẽ hỗ trợ mỗi lao động 500.000 đồng nếu bị ảnh hưởng dịch Codvid-19
  •  Báo Sài Gòn giải phóng
  •  28/05/2020

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, mỗi đoàn viên công đoàn, người lao động sẽ được các quỹ công đoàn hỗ trợ 500.000 đồng do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, công nhân bị mất việc làm nên Công đoàn Việt Nam sẽ trích kinh phí dự phòng để hỗ trợ

Hôm nay 28-5, văn phòng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thông tin, lãnh đạo Công đoàn Việt Nam vừa có Quyết định số 643 về việc chi hỗ trợ những đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

Theo quyết định này, nguồn chi hỗ trợ là từ nguồn tài chính tích luỹ tại công đoàn cấp trên cơ sở.

Các đối tượng sẽ được hỗ trợ gồm: đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 do mất việc, thiếu việc làm dẫn đến mất thu nhập, hoặc chỉ có thu nhập bằng hoặc thấp hơn mức lương cơ sở theo quy định hiện hành (1.490.000 đồng/tháng), có hoàn cảnh khó khăn tại thời điểm xét hỗ trợ và không nằm trong đối tượng được nhận gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9-4-2020 của Chính phủ.

Tuy nhiên, một số trường hợp đoàn viên, lao động đã được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ nhưng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì vẫn sẽ được hỗ trợ. Các đối tượng này cụ thể như sau:

Lao động nữ đang mang thai từ tháng thứ 7 trở lên hoặc nuôi con nhỏ dưới 6 tháng tuổi; Người lao động bị mắc bệnh hiểm nghèo đang được điều trị (nằm viện hoặc điều trị ngoại trú); Đoàn viên có vợ hoặc chồng hoặc con hoặc bố, mẹ già (đang ở cùng và phải nuôi dưỡng) bị bệnh hiểm nghèo; Đoàn viên là người khuyết tật, người bị tai nạn lao động chưa được hưởng trợ cấp...

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người.

Thời gian được tính ảnh hưởng từ ngày 1-3-2020 đến ngày 31-5-2020. Thời gian thực hiện: chậm nhất đến ngày 30-7-2020.

Tổng mức chi tối đa không quá 50% kinh phí dự phòng theo quyết định giao dự toán năm 2020 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.