Lao động - Đầu tư
Sẽ tìm phương án tốt nhất để chia sẻ khó khăn với số lao động tạm hoãn hợp đồng tại Công ty TNHH An Giang Samho
  •  Báo An Giang
  •  03/11/2022

Liên quan việc Công ty TNHH An Giang Samho xin phép thu hẹp sản xuất, tạm hoãn hợp đồng lao động với công nhân do tình hình khó khăn, những ngày qua, ngành chức năng tỉnh An Giang, huyện Châu Thành đã làm việc với doanh nghiệp để cùng bàn giải pháp, tìm phương án tốt nhất xử lý hài hòa tình hình.

Doanh nghiệp gặp khó cuối năm

Công ty TNHH An Giang Samho là doanh nghiệp FDI, chuyên sản xuất, gia công giày da, tọa lạc tại Lô C3, Khu Công nghiệp Bình Hòa. Công ty có 2 thị trường chính là Adidas, chiếm 40% số đơn hàng và Newbelan, chiếm 60% số đơn hàng.

Đầu tháng 10/2022, công ty có số lượng người lao động là 9.980 người. Thời gian qua, do ảnh hưởng nặng nề của lạm phát, số lượng đơn hàng sụt giảm. Ngoài ra, nhãn hàng Adidas đã ngừng đặt hàng với công ty, đến cuối tháng 11/2022, công ty không còn sản xuất cho nhãn hàng này.

Từ những khó khăn đó, công ty đã có văn bản gửi đến cơ quan chức năng về kế hoạch thu hẹp sản xuất, bố trí lại lao động, đồng thời đính kèm phương án sử dụng lao động của công ty.

Theo đó, từ tháng 10 đến tháng 12/2022, công ty sẽ tạm hoãn hợp đồng lao động từ 1.700 – 3.200 công nhân mỗi tháng; không tái ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) 646 người lao động hết hạn HĐLĐ trong tháng 11/2022 và tháng 12/2022. Cùng với đó, chấm dứt HĐLĐ khoảng 2.734 lao động làm việc dưới 12 tháng (dự kiến đến tháng 12/2022 số lao động tạm hoãn HĐLĐ và cắt giảm khoảng 5.365 lao động).

Lao động chưa đồng thuận

Sáng 2/11, theo thông báo của Tổng Giám đốc công ty, có khoảng 100 công nhân công ty tập trung tại Phòng Nhân sự công ty để trao đổi và ký thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ. Trong số này có khoảng 20 công nhân chưa đồng tình với cách giải quyết của công ty.

Công nhân nêu thắc mắc việc chấm dứt hợp đồng trước khi hết thời hạn hợp đồng là có vi phạm hợp đồng không, nếu vi phạm hợp đồng có bồi thường không.

Bên cạnh đó, công nhân muốn biết công ty có chính sách hỗ trợ gì cho người lao động mất việc và công ty có chính sách thưởng lương tháng 13 cho người lao động nghỉ việc hay không.

Cán bộ Phòng Nhân sự công ty đã giải thích những thắc mắc của người lao động, nhưng họ vẫn không đồng tình. Người lao động yêu cầu phải có ý kiến của các ngành chức năng. Trước tình hình đó, công ty thông báo ngày thứ 7 (5/11/2022) sẽ mời số lao động còn thắc mắc đến, cùng các ngành chức năng để đối thoại về những nội dung này.

Doanh nghiệp gặp khó cuối năm

Lao động chưa đồng thuận

Ngành chức năng chia sẻ tìm phương án

Ngày 27/10 đến 1/11, các ngành chức năng tỉnh An Giang và huyện Châu Thành đã làm việc với đại diện Ban Giám đốc và một số lãnh đạo các phòng của Công ty TNHH An Giang Samho. Thành phần gồm: Ban Quản lý Khu Kinh tế, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động, Công an, Bảo hiểm xã hội, Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh và UBND huyện Châu Thành, Công an huyện Châu Thành, Công an xã Bình Hòa.

Qua nội dung trao đổi với công ty, các ngành chức năng đã giải thích, hướng dẫn, góp ý đối với phương án cắt giảm lao động của công ty. Đồng thời, đề nghị công ty quan tâm giải quyết các chính sách cho người lao động (chế độ chính sách hỗ trợ thêm cho người lao động bị mất việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…).

Chiều 2/11, các ngành tiếp tục đề nghị công ty hoàn chỉnh phương án sử dụng lao động chi tiết, cụ thể hơn và thông báo trước 30 ngày gửi đến UBND tỉnh An Giang và người lao động. Việc cho thôi việc đối với người lao động chỉ được tiến hành sau khi trao đổi thống nhất với tổ chức đại diện người lao động. Công ty phải khẩn trương, ưu tiên giải quyết chế độ chính sách, đóng BHXH cho những người lao động bị mất việc để đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Sẽ hỗ trợ doanh nghiệp lẫn người lao động

Các ngành chức năng bày tỏ thông cảm, chia sẻ những khó khăn của công ty đang đối mặt. Tuy nhiên, quan điểm của ngành chuyên môn, những đề xuất của người lao động cũng chính đáng, vì họ cũng đã công hiến cho công ty. Đồng thời, đây cũng là thời điểm giáp Tết Nguyên đán, công nhân đã khó khăn, lại càng khó khăn hơn. Do vậy, các ngành tỉnh đã đề nghị công ty cân nhắc, xem xét hỗ trợ một phần kinh phí để công nhân vượt qua khó khăn.

Trước những ý kiến của cơ quan chức năng, công ty hứa sẽ bổ sung, khắc phục những nội dung theo yêu cầu. Đại diện công ty cho biết, họ thấu hiểu những khó khăn của người lao động. Đối với những đề xuất hỗ trợ kinh phí cho người lao động, công ty mong muốn được hỗ trợ một phần kinh phí. Tuy nhiên, tình hình tài chính hiện nay của công ty gặp rất nhiều khó khăn, đang nợ số tiền lớn. Do đó, công ty không thể hỗ trợ được cho người lao động ngoài những khoản đã được pháp luật quy định.

Ngày mai (4/11), các ngành chức năng sẽ tiếp tục họp bàn các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động.