Cổng thông tin điện tử Ban Quản Lý Khu Kinh Tế An Giang

Skip portlet Portlet Menu

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh AG tham dự Hội thảo tổng kết Dự án “Triển khai khu công nghiệp sinh thái tại VN theo hướng tiếp cận từ Chương trình KCN sinh thái toàn cầu” (12/04/2024)

Ngày 12/4/2024, ông Nguyễn Bảo Trung - Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế đã tham dự Hội thảo tổng kết Dự án “Triển khai khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ Chương trình khu công nghiệp sinh thái toàn cầu” và Hội nghị “Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong các khu công nghiệp Việt Nam hướng tới phát triển bền vững” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh.

Các đại biểu tham dự Hội thảo. Ảnh: Tạp chí Kinh tế và Dự báo

Dự án “Triển khai khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ Chương trình khu công nghiệp sinh thái toàn cầu” từ nguồn viện trợ của Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO), do Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UNIDO cùng phối hợp triển khai thực hiện. Dự án có mục tiêu thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, môi trường và xã hội của ngành công nghiệp và lồng ghép quy định để phát triển mô hình khu công nghiệp sinh thái trong các cơ chế, chính sách có liên quan, là sự kế thừa kết quả triển khai thí điểm mô hình này trong giai đoạn trước (2015 - 2019) với các khu công nghiệp đã được thí điểm tại Ninh Bình, Đà Nẵng, Cần Thơ và tiếp tục phát triển mạnh mô hình này tại Hải Phòng, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn từ năm 2020 - 2024. Trong quá trình triển khai Dự án, mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi đại dịch Covid-19, nhưng đến nay về cơ bản Dự án đã hoàn thành các mục tiêu đề ra ban đầu. Cụ thể là: (1) Khuyến khích phát triển và lồng ghép khu công nghiệp sinh thái trong thể chế, chính sách; (2) Xác định và triển khai thực hiện các cơ hội khu công nghiệp sinh thái nhằm đem lại lợi ích môi trường, kinh tế và xã hội cho doanh nghiệp trong các khu công nghiệp.
Trong thời gian tới, UNIDO và Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục đồng hành trong giai đoạn II Chương trình toàn cầu của UNIDO về khu công nghiệp sinh thái do SECO tài trợ. Bên cạnh những hoạt động nhân rộng và tiếp tục hỗ trợ như giai đoạn trước, Dự án này có những điểm mới như xây dựng tiêu chuẩn quốc tế và quốc gia về khu công nghiệp sinh thái, hỗ trợ thiết kế khu công nghiệp sinh thái ngay từ đầu để tối đa hóa hiệu quả cơ sở hạ tầng, áp dụng các giải pháp kinh tế tuần hoàn, tăng cường hoạt động cộng sinh công nghiệp - đô thị, áp dụng công nghệ các bon thấp, công nghệ số và đổi mới sáng tạo, thu hút các nguồn tài chính xanh.

Ông Nguyễn Bảo Trung - Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh An Giang tham dự Hội thảo Ảnh: Tạp chí Kinh tế và Dự báo

Bên cạnh đó, các đại biểu còn tham dự Hội nghị “Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong các khu công nghiệp Việt Nam hướng tới phát triển bền vững” trong khuôn khổ dự án “Triển khai khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ Chương trình khu công nghiệp sinh thái toàn cầu” nhằm nâng cao nhận thức, thúc đẩy đối thoại chính sách và khuyến khích sự hợp tác giữa các bên liên quan nhằm hỗ trợ hiệu quả quá trình chuyển đổi sang phát triển công nghiệp toàn diện và bền vững ở Việt Nam.

Hội nghị chia thành các phiên thảo luận về vai trò quan trọng của các khu công nghiệp trong việc thực hiện các nguyên tắc kinh tế tuần hoàn. Các chuyên gia dẫn dắt các phần thảo luận và trao đổi tương tác về các cơ hội và thách thức tích hợp các hoạt động kinh tế tuần hoàn giữa các ngành công nghiệp khác nhau trong các khu công nghiệp. Hơn nữa, các chuyên gia trao đổi cách thức gắn kết giữa mục tiêu phát triển đô thị thông qua thúc đẩy các giải pháp cộng sinh công nghiệp và đô thị. Qua đó, một lần nữa nhấn mạnh vai trò của việc chuyển đổi theo hướng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn trong các khu công nghiệp, khu kinh tế là yếu tố then chốt để nâng cao năng lực cạnh tranh và đảm bảo phát triển bền vững cho từng khu công nghiệp, khu kinh tế, cho từng địa phương và cả nền kinh tế đòi hỏi sự chung tay của các cơ quan, Bộ ngành, tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp cùng lắng nghe, chia sẻ trong việc giải quyết thách thức và cơ hội cho chặng đường sắp tới./.

Nguồn phát hành :Phòng Quản lý Đầu tư

Đang tải....

Skip portlet Portlet Menu

An Giang tăng cường kêu gọi đầu tư