Cổng thông tin điện tử Ban Quản Lý Khu Kinh Tế An Giang

Lao động - Đầu tư
THÔNG TIN LIÊN QUAN VIỆC CÔNG TY SAMHO CẮT GIẢM LAO ĐỘNG, THU HẸP SẢN XUẤT (11/11/2022)

Công ty TNHH An Giang Samho là doanh nghiệp sản xuất, gia công giày da, tọa lạc tại Lô C3, Khu Công nghiệp Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang. Đầu tháng 10/2022, công ty có số lượng người lao động là 9.980 người. Công ty có 02 thị trường chính là Adidas, chiếm 40% số đơn hàng và Newbelan chiếm 60% số đơn hàng.

Thời gian qua, do ảnh hưởng nặng nề của lạm phát, suy thoái kinh tế, số lượng đơn hàng sụt giảm, ngoài ra nhãn hàng Adidas đã ngừng đặt hàng với công ty, đến cuối tháng 11/2022, công ty không còn sản xuất cho nhãn hàng này. Từ những khó khăn đó, công ty đã có văn bản gửi đến cơ quan chức năng về kế hoạch thu hẹp sản xuất, bố trí lại lao động để duy trì sản xuất, đồng thời đính kèm phương án sử dụng lao động của công ty. Đến đầu tháng 12/2022, Công ty sẽ tiến hành cắt giảm 2.589 lao động số lao động còn lại Công ty sẽ xắp xếp tạm hoãn hợp đồng lao động tuỳ theo tình hình đơn hàng thực tế của Công ty

Ngày 27/10/2022, các ngành chức năng có buổi làm việc với đại diện Ban Giám đốc, một số lãnh đạo các phòng của công ty để giải thích, hướng dẫn, góp ý đối với phương án cắt giảm lao động của công ty, đồng thời đề nghị công ty quan tâm giải quyết các chính sách cho người lao động (chế độ chính sách hỗ trợ thêm cho người lao động bị mất việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…). Các ngành chức năng tỉnh, huyện cũng đã vào cuộc gặp gỡ, đối thoại, hỗ trợ công ty nhằm kịp thời ổn định tình hình an ninh trật tự tại công ty, địa phương.

Trong các ngày 04/11 và ngày 07/11/2022 UBND tỉnh, các Sở ban ngành tỉnh, huyện và đại diện Ban Giám đốc công ty liên tục tổ chức các cuộc họp bàn tìm giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ công ty, người lao động bị cắt giảm sớm giải quyết, ổn định tình hình.

Ngày 10/11/2022, Ban Quản lý Khu kinh tế tiếp tục tổ chức buổi làm việc với các Sở ban ngành liên quanCông ty TNHH An Giang Samho về kết quả mức hỗ trợ cho người lao động thuộc trường hợp bị cắt giảm lao hợp đồng lao động tại Công ty TNHH An Giang Samho.

Sau khi Công ty báo cáo, các thành viên tham gia dự họp và Công ty thống nhất các nội dung sau:

- Công ty TNHH An Giang Samho sẽ hỗ trợ cho người lao động thuộc trường hợp bị cắt giảm lao động (có hợp đồng lao động dưới 12 tháng) tại Công ty là: 2.000.000 đồng/người (Hai triệu đồng), áp dụng cho người lao động có tên trong danh sách cắt giảm lao động mà Công ty đã công bố, kể cả người lao động đã thôi việc sau khi nhận thông báo từ Công ty, thời gian hỗ trợ trong vòng 14 ngày làm việc kể từ ngày người lao động nghỉ việc (trả cùng thời gian chi trả lương thôi việc của người lao động).

- Công ty không cắt giảm hợp đồng đối với các trường hợp: thai sản, phụ nữ có con nhỏ dưới 12 tháng, mẹ đơn thân, cha đơn thân, người có sổ hộ nghèo. Ngoài ra, sẽ giữ lại 1 lao động thuộc trường hợp cha con, mẹ con, chị em ruột, anh em ruột, vợ chồng, đối với lao động 40 tuổi trở lên đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 10 tháng trở lên thì Công ty sẽ cho người lao động tiếp tục làm việc đến khi đủ 12 tháng.

- Công ty sẽ thực hiện nghĩa vụ về đóng bảo hiểm cho người lao động theo quy định, theo đó Công ty sẽ khẩn trương đóng BHXH cho các đối tượng sau: 500 lao động đã nghỉ việc trước đây nhưng chưa chốt BHXH, 34 lao động thai sản để cơ quan BHXH chốt sổ BHXH cho người lao động.

- Liên đoàn lao động tỉnh thống nhất hỗ trợ từ nguồn kinh phí của Liên đoàn lao động tỉnh, Công đoàn các khu công nghiệp và Công đoàn cơ sở Công ty, tổng số tiền hỗ trợ: 500.000 đồng/người (Năm trăm ngàn đồng) (bị cắt giảm lao động, có hợp đồng lao động dưới 12 tháng).

- Sở LĐ,TB&XH phối hợp các địa phương có người lao động bị mất việc, trao đổi với các doanh nghiệp trong, ngoài địa bàn để tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm, giúp các lao động tiếp cận cơ hội tìm được việc làm phù hợp.

- Các địa phương, đơn vị trong tỉnh tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, vận động để người lao động hiểu, thông cảm và chia sẻ những khó khăn hiện nay của doanh nghiệp. Đẩy mạnh tuyên truyền để người lao động và nhân dân hiểu rõ những nỗ lực, sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, của các cấp các ngành trong tỉnh trong việc quan tâm giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa doanh nghiệp với người lao động. Đặc biệt là chăm lo, đảm bảo quyền và lợi ích họp pháp của người lao động.

Trong ngày 10/11/2022 Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế đã ký ban hành Quyết định số 1879/QĐ-BQLKKT về việc thành lập Tổ giám sát công tác thực hiện hỗ trợ cho người lao động và tuyên truyền pháp luật cho người lao động của Công ty TNHH An Giang Samho./.

Nguồn phát hành :BQLKKT

Đang tải....

Skip portlet Portlet Menu

An Giang tăng cường kêu gọi đầu tư