Cổng thông tin điện tử Ban Quản Lý Khu Kinh Tế An Giang

Skip portlet Portlet Menu

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh An Giang tham dự Hội nghị quán triệt, hướng dẫn triển khai thực hiện quy hoạch cửa khẩu các tuyến biên giới đất liền (11/04/2024)

Sáng ngày 08/4/2024, ông Phạm Công Giát - Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế đã tham dự Hội nghị quán triệt, hướng dẫn triển khai thực hiện quy hoạch cửa khẩu các tuyến biên giới đất liền do Bộ Ngoại giao tổ chức tại thành phố Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Ngay từ năm 2020, Bộ Ngoại giao đã tích cực chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương liên quan triển khai nghiên cứu, xây dựng, trình và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch cửa khẩu trên toàn tuyến biên giới đất liền (các Quyết định số 1199/QĐ-TTg, 1200/QĐ-TTg, 1201/QĐ-TTg ngày 14/10/2023).
Các quy hoạch đã được phê duyệt có vai trò định hướng lộ trình phát triển hệ thống cửa khẩu trên toàn tuyến biên giới đất liền trong trung hạn (đến năm 2030), gắn với tầm nhìn dài hạn (đến năm 2050) và xa hơn nữa; tạo khung pháp lý nội bộ quan trọng làm cơ sở cho các bộ, ngành và các tỉnh biên giới định hướng kế hoạch tổ chức, triển khai đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng khu vực biên giới phù hợp với quy hoạch cửa khẩu; chuẩn hóa và hiện đại hóa hệ thống cửa khẩu theo hướng xanh, sạch; từng bước phát triển hệ thống cửa khẩu số, cửa khẩu thông minh, phù hợp với nhu cầu, mức độ hội nhập của đất nước.
Việc triển khai mở/nâng cấp cửa khẩu, quản lý cửa khẩu cần tuân thủ Nghị định Nghị định số 34/2023/NĐ-CP ngày 16/6/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 112/2014/NĐ-CP ngày 21/11/2014 quy định về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền (gọi tắt là Nghị định số 34/2023/NĐ-CP) và Nghị định số 112/2014/NĐ-CP ngày 21/11/2014 quy định về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền (gọi tắt là Nghị định số 112/2014/NĐ-CP).

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã đi sâu trao đổi các nội dung sau: thực tiễn triển khai công tác mở/nâng cấp cửa khẩu tại địa phương. Những thuận lợi trong việc triển khai thực hiện quy hoạch, như: về nội bộ, khung pháp lý mở/nâng cấp cửa khẩu được kiện toàn. Qua đó đã góp phần giải quyết những vấn đề trong quá trình thực hiện thủ tục mở và nâng cấp cửa khẩu chính Khánh Bình thành cửa khẩu quốc tế đường bộ và đường sông do Ban Quản lý Khu kinh tế thực hiện.
Bên cạnh đó, tham dự Hội nghị lần này đã giúp cho Ban Quản lý Khu kinh tế hiểu rõ hơn về Quy trình mở, nâng cấp cửa khẩu quốc tế và cửa khẩu song phương; Quy trình mở lối thông quan/đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa thuộc cửa khẩu; Quy trình mở, nâng cấp cửa khẩu phụ, lối mở biên giới cũng như các khuyến nghị, định hướng trong công tác mở, nâng cấp cửa khẩu biên giới đất liền trong thời gian tới./.

Nguồn phát hành :Đan Thanh - Phòng Quản lý Đầu tư

Đang tải....

Skip portlet Portlet Menu

An Giang tăng cường kêu gọi đầu tư