Nhiệm kỳ 5 năm tới 2020-2025: Ba khâu đột phá đưa An Giang tăng tốc
  •  11/09/2020

Trong 5 năm qua 2015-2020, An Giang là tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế- xã hội rất ấn tượng, lọt vào tốp 5 tỉnh, thành dẫn đầu của ĐBSCL.

Thành phố Long Xuyên (An Giang) nhìn từ trên cao
Trò chuyện với báo chí về những thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ qua và những khâu đột phá trong nhiệm kỳ tới trước thềm đại hội Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, ông Nguyễn Thanh Bình - chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết:

Nhiệm kỳ qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân An Giang phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu thực hiện đạt và vượt 8/15 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh đề ra. Kinh tế tăng trưởng GRDP bình quân cả giai đoạn 2015 - 2020 đạt 5,25% (giai đoạn 2010 - 2015, GRDP đạt 5,07%).

An Giang hiện đứng thứ 5/13 tỉnh, thành ĐBSCL; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Đời sống người dân không ngừng cải thiện, GRDP bình quân đầu người năm 2020 đạt trên 46,8 triệu đồng (tăng 16 triệu đồng so năm 2015). Việc thực hiện các khâu đột phá trên các lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, cải cách hành chính và đầu tư, ứng dụng khoa học - công nghệ đạt được nhiều kết quả tích cực, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của địa phương. Chất lượng giáo dục và đào tạo tiếp tục nâng cao, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng cải thiện tốt hơn, thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của người dân. Lĩnh vực quốc phòng, an ninh tiếp tục được giữ vững; công tác quản lý trật tự xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm ngày càng hiệu quả. Trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nhiều mô hình hay, hiệu quả được triển khai và nhân rộng, tổ chức bộ máy được sắp xếp tinh gọn và hoạt động ngày càng hiệu lực, hiệu quả.

Hoạt động xuát khẩu lúa gạo của tỉnh An Giang nằm trong top đầu của vùng ĐBSCL
 Công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020 - 2025) đã được chuẩn bị ra sao. Đặc biệt là nhân sự cấp ủy mới cho giai đoạn hội nhập hiện nay, thưa ông?

Hiện nay, An Giang đã hoàn thành xong đại hội cấp dưới cơ sở, cấp cơ sở và cấp huyện đã tổ chức thành công 100%. Số cấp ủy được bầu hơn 435, về trình độ chuyên môn tăng so với nhiệm kỳ 2015-2020; về trình độ chính trị: 411 cao cấp, 19 trung cấp. Có thể khẳng định, đại hội đại biểu cấp cơ sở và trên cơ sở trên toàn tỉnh đã được tổ chức thành công tốt đẹp.
Về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Tỉnh ủy An Giang đã tổ chức lấy ý kiến chuyên gia tư vấn chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, các cơ quan Trung ương và các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh. Tỉnh ủy cũng đã hoàn chỉnh dự thảo văn kiện để thông qua Trung ương trong thời gian tới. Về nhân sự, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thực hiện các quy trình nhân sự 5 bước theo quy định, gắn kết chặt chẽ vớí công tác quy hoạch cán bộ và sắp xếp. Hiện nay, Tỉnh ủy An Giang đã hoàn thiện Đề án nhân sự Đại hội đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và nhân sự dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng để trình Bộ Chính trị trước khi tổ chức đại hội.
- Lãnh đạo tỉnh An Giang đã xác định những khâu đột phá nào để đưa tỉnh nhà phát triển vượt bậc trong nhiệm kỳ 5 năm tới, thưa ông?

Đảng bộ và chính quyền tỉnh An Giang xác định nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2020 - 2025 trong đó ngành nông nghiệp là nền tảng của nền kinh tế; dịch vụ, du lịch và công nghiệp là động lực cho phát triển. An Giang xác định 3 khâu đột phá đó là: Đầu tư hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp và du lịch; nâng cao năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, cải thiện hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị và cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh… nhằm phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trên địa bàn.