Tài nguyên môi trường – Xây dựng
An Giang sẽ xây hàng loạt cầu, mở đường... trong giai đoạn 2021-2025
  •  Theo Báo Giao thông
  •  12/07/2022

Giai đoạn 2021-2025, An Giang đầu tư hàng loạt các công trình giao thông trọng điểm, kết nối giao thông, thông thương.
Ngày 12/7, ông Nguyễn Phú Tân, Giám đốc Sở GTVT tỉnh An Giang cho biết, UBND tỉnh An Giang vừa có quyết định ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 9 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển hạ tầng, tạo quỹ đất để thu hút đầu tư các dự án, công trình trọng điểm tỉnh An Giang giai đoạn 2021-2025.

Hướng tuyến dự kiến của dự án cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng

Kế hoạch nhằm đầu tư, nâng cấp đảm bảo giao thông các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ quan trọng, các tuyến giao thông nối liền các khu, điểm du lịch.

Đồng thời hoàn thành việc xây dựng cầu Châu Đốc và kêu gọi đầu tư xây dựng cầu Năng Gù, cầu qua Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên.

Theo đó, từ năm 2021-2025, tỉnh An Giang tổ chức lập dự án và mời gọi đầu tư xây dựng cầu Năng Gù, cầu Thuận Giang để kết nối giao thông, thông thương, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội các huyện Phú Tân, Chợ Mới và đầu tư xây dựng cầu Mỹ Hòa Hưng để phát triển du lịch trên địa bàn TP Long Xuyên.

Tập trung triển khai thực hiện dự án xây dựng công trình tuyến đường liên kết vùng đoạn từ thị xã Tân Châu đến TP Châu Đốc, trong đó có cầu Châu Đốc, kết nối với tỉnh Kiên Giang và tỉnh Đồng Tháp với tổng mức đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng (thời gian thực hiện từ năm 2021-2024).

Đồng thời, lập và trình phê duyệt dự án cải tạo, nâng cấp QL91C, đoạn qua địa bàn TP Châu Đốc, với chiều dài khoảng 6km và nâng cấp đường Hoàng Đạo Cật có chiều dài hơn 1,5km, nhằm hoàn thiện hệ thống giao thông và chỉnh trang đô thị TP Châu Đốc.

Trong kế hoạch, tỉnh An Giang cũng sẽ ưu tiên cải tạo, nâng cấp các tuyến chính, trục giao thông nối liền các khu, điểm du lịch.

Song song đó, kêu gọi đầu tư xây dựng một số cầu trọng yếu nhằm kết nối, thông thương, thu hẹp khoảng cách, nâng cao đời sống nhân dân và xây dựng nông thôn mới.

Trong đó tập trung tạo quỹ đất để triển khai các dự án gồm cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng với tổng chiều dài toàn tuyến là khoảng 191km, quy mô 6 làn xe; QL80B với chiều dài hơn 90km, quy mô tuyến từ 2-4 làn xe; ĐT950 dài gần 11km; ĐT 942 dài hơn 27km và tuyến tránh ĐT 951 với tổng chiều dài 9km.

Ngoài ra, theo kế hoạch, tỉnh An Giang cũng sẽ tập trung đầu tư, phát triển 5 khu công nghiệp gồm khu công nghiệp Vàm Cống, khu công nghiệp Bình Hòa mở rộng, khu công nghiệp Hội An, khu công nghiệp Bình Long mở rộng, khu Công nghiệp Xuân Tô mở rộng;

5 cụm công nghiệp gồm cụm công nghiệp Tân Trung giai đoạn 2, cụm công nghiệp Định Thành, cụm công nghiệp Vĩnh Tế, cụm công nghiệp Hòa Bình, cụm công nghiệp Mỹ Phú để phục vụ phát triển ngành công nghiệp chế biến, nâng cao chuỗi giá trị cho các sản phẩm từ nông nghiệp.

Triển khai lập và trình cấp thẩm quyền phê duyệt dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang với tổng mức đầu tư hơn 1.200 tỷ và dự án Đầu tư xây dựng Hệ thống xử lý nước thải cho các đô thị loại IV tỉnh An Giang, với tổng mức đầu tư ước 1.380 tỷ đồng.

UBND tỉnh An Giang cho biết, nguồn kinh phí thực hiện các công trình, dự án trọng điểm này được thực hiện từ nguồn ngân sách, vốn vay ODA, quỹ phát triển đất, kêu gọi đầu tư và nguồn vốn hợp pháp khác.