Kinh tế xã hội
Đẩy mạnh phát triển điện mặt trời áp mái tại các KCN - KCX
  •  26/06/2020

Hôm nay 19-6, Hiệp hội Các doanh nghiệp Khu công nghiệp TPHCM (HBA), Ban quản lý các Khu công nghiệp - Khu chế xuất (KCN-KCX) TPHCM (HEPZA) và Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đồng tổ chức “Lễ phát động Chương trình phát triển điện mặt trời áp mái và năng lượng tái tạo” tại các KCN giai đoạn 2020-2024.
Theo đó, các bên đặt mục tiêu phát triển 1.000MWp tổng công suất hệ thống điện mặt trời áp mái với 1.000 doanh nghiệp (DN) trong các KCN, KCX, Khu công nghệ cao (KCNC) trên địa bàn TPHCM. Nếu hoàn thành mục tiêu chiến lược đề ra, hoạt động này sẽ giúp giảm 10%-15% lượng điện tiêu thụ, góp phần giảm 23 triệu tấn khí CO2, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên quốc gia, đảm bảo an ninh năng lượng đô thị, giảm áp lực ô nhiễm môi trường.

Theo ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch HBA, điện mặt trời áp mái và năng lượng tái tạo đang được Nhà nước khuyến khích phát triển. Đây cũng là lý do nhiều DN chuyên lắp đặt điện mặt trời liên tục hình thành.

Trước tình hình đó, HBA cũng như HEPZA và EVNHCMC đã phối hợp phát động và đề ra chương trình với các giải pháp cụ thể, dành cho các doanh nghiệp KCN - KCX - KCNC. Thực tế, việc phát triển điện mặt trời áp mái và năng lượng tái tạo tại các KCN - KCX - KCNC TPHCM có rất nhiều lợi thế trong giai đoạn hiện nay.

Thứ nhất, với 17 KCN - KCX đã có 4.141ha, trong đó, 2.700ha đất công nghiệp đã xây dựng 1.500 nhà máy. KCNC có 900ha với khoảng 80 nhà máy. Như vậy, tính toán sơ bộ có khoảng 500 - 1.000ha diện tích mái nhà để lắp đặt điện mặt trời áp mái. Với dư địa như vậy, các KCN - KCX - KCNC trở thành mục tiêu tương đối thuận lợi mà EVNHCMC đang quan tâm hỗ trợ, đấu nối, hòa lưới điện, với chỉ tiêu trước mắt là 100MW vào năm 2020 và 1.000MW cho 5 năm tiếp theo. Ngoài ra, TPHCM còn đầu tư KCX Linh Trung 3 ở Tây Ninh, KCN Long Hậu ở Long An. Do vậy, Tổng công ty Điện lực miền Nam cũng hết sức quan tâm chương trình này lan tỏa ra các KCN ở các tỉnh: Tây Ninh, Long An, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai…

Thứ hai, TPHCM có lợi thế về khung pháp lý đã hình thành và đang vận hành thuận lợi. Bộ Chính trị đã có Nghị quyết 55 định hướng về điện năng trong thực hiện “công nghiệp hóa, hiện đại hóa” đất nước và chiến lược năng lượng lâu dài, trong đó hết sức khuyến khích điện mặt trời và điện gió. Ngoài ra, có nhiều văn bản pháp lý mà trực tiếp là Quyết định 11, Quyết định 13 của Thủ tướng Chính phủ; Thông tư 16 và Thông tư 05 của Bộ Công thương, cùng các văn bản cụ thể của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Thứ ba, trong bối cảnh hiện nay, đầu tư điện mặt trời áp mái và năng lượng tái tạo có sự nhận thức tích cực ủng hộ và tham gia của các công ty hạ tầng, các doanh nhân, DN và nhà máy tại các KCN - KCX - KCNC, những nơi có mái nhà đang chờ đợi sự đầu tư.

Qua lễ phát động, ban tổ chức cho biết, sẽ giới thiệu một số mô hình điển hình của các farm, nhà máy, các mái nhà đã lắp đặt thành công hệ thống điện mặt trời và giới thiệu các giải pháp tài chính, giải pháp công nghệ và kỹ thuật, các nhà cung ứng thiết bị thuộc tốp đầu trên thế giới, các tập đoàn, ngân hàng, quỹ đầu tư đã thực hiện thành công và đang đồng hành cùng chương trình điện mặt trời áp mái trên địa bàn TPHCM.

Tài Liệu đính kèm:Tải về